Chuyên mục
Chưa được phân loại

Pháp lý về đất nền thổ cư, đất nền dự án nhà đầu tư nhất định phải biết ?

Dự án đất nền, đất thổ cư là những tài sản có giá trị lớn cần được lựa chọn kỹ càng và bảo vệ một cách thận trọng. Không quan trọng là đầu tư lướt sóng, trung hạn hay dài hạn tất cả đều cần phải có pháp lý. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư và sử dụng đất. Những vụ tranh chấp, kiện tụng vô tội vạ rất khó tìm đến các nhà đầu tư nếu có pháp lý, giấy tờ minh bạch.

Các dự án ảo có chiết khấu hấp dẫn nhưng pháp lý không rõ ràng đã làm tan vỡ nhiều giấc mộng làm giàu từ việc kinh doanh, đầu tư bất động sản. Để tránh được những nguy cơ tiềm ẩn, kiểm soát tốt hơn những rủi ro trên thì việc rút kinh nghiệm từ những bài học đã có sẵn đồng thời kiểm tra kỹ, hiểu rõ hơn về pháp lý đất nền thổ cư, đất nền dự án là điều cần thiết. Không chỉ khiến các nhà đầu tư an tâm hơn, đầu tư bất động sản theo pháp lý cũng sẽ thành xu hướng đầu tư trong thời gian sắp tới. Cùng nắm bắt xu thế, nâng tầm giá trị bất động sản với pháp lý !

  1. Pháp lý đất nền thổ cư

  • Kiểm tra thông tin chủ sở hữu, giấy tờ bản gốc:

Đối với đất thổ cư phải có sổ đỏ, sổ hồng để tránh được những vấn đề tiềm tàn không mong muốn như tranh chấp, thu hồi đất, đền bù gây ra sự phiền toái không đáng có.

Kiểm tra kỹ thông tin của chủ sở hữu, trao đổi trực tiếp với chính chủ một cách rõ ràng không chỉ giúp tăng mức độ tin tưởng, dễ dàng hơn trong việc hợp tác làm ăn mà còn gây dựng được mối quan hệ về lâu về dài. Nhất quan hệ, nhì tiền tệ!

Hãy tránh xa tuyệt đối các trường hơp giao dịch, mua bán đất thổ cư thông qua giấy tờ viết tay vì tính pháp lý và ràng buộc không cao.

  • Nắm bắt được mảnh đất có bị chặn giao dịch chuyển nhượng hay không:

Có nhiều trường hợp bất động sản bị chặn giao dịch chuyển nhượng ví dụ như:

Vi phạm về xây dựng, lấn chiếm, chiếm dụng, tranh chấp hay đang trong thời gian kiện tụng. Chỉ với một sơ suất, chủ quan nhỏ trong quá trình tìm hiểu đất thổ cư bất động sản cũng đủ để có thể khiến cho khả năng sinh lời của bất động sản bị giảm xúc. Nắm rõ được việc đất có bị chặn giao dịch chuyển nhượng hay không cũng là một vấn đề nhất định phải lưu ý.

Để có thể kiểm tra một cách chính xác nhất, các nhà đầu tư có thể cầm thông tin sổ đất lên UBND cấp Quận, Huyện và làm rõ về các thông tin đất có bị chặn quyền giao dịch chuyển nhượng.

  • Cần có chữ kí của tất cả những người có liên quan:

Khi đưa ra quyết định đầu tư, quyết định đặt cọc cuối cùng thì vấn đề pháp lý càng cần phải được chắc chắn và ưu tiên hàng đầu.

Trong trường hợp sổ riêng khi quyết định đặt cọc phải yêu cầu giấy tờ và chữ kí của người đứng tên trên sổ. Trường hợp người này nếu chưa kết hôn phải có giấy chứng nhận độc thân. Còn nếu đã kết hôn thì phải có cả giấy tờ và chữ kí của hai vợ chồng.

Đối với trường hợp sổ chung, bắt buộc phải có chữ kí của tất cả những người có liên quan, đứng tên trên sổ, không được vắng một ai. Nếu vắng thì có hai trường hợp:

  • Đã ly hôn: phải có biên bản phân chia tài sản của tòa án
  • Đã mất: phải có giấy chứng tử
  1. Pháp lý đất nền dự án 

  • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín có thương hiệu, đã từng triển khai dự án tương tự

Đối với đất nền dự án, đa phần đều chưa được cấp sổ. Chính vì thế việc lựa chọn một chủ đầu tư có uy tín sẽ khiến cho các nhà đầu tư an tâm, tin tưởng vào tiềm năng sinh lời của dự án. Việc chọn chủ đầu tư như “chọn mặt gửi vàng”.

  • Kiểm tra chủ đầu tư đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: tức đã nộp tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật

+ Giấy phép xây dựng

+ Phê duyệt quy hoạch 1/500

  • Tìm hiểu xem dự án đất nền dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không:

Việc này giúp các nhà đâu tư giảm thiểu được các rủi ro, ngăn chặn các việc huy động vốn bừa bãi.

Ở các giai đoạn đầu của dự án, khi huy động vốn thông qua bán đất nền, chủ đầu tư cần phải có văn ban nghiệm thu hoàn thành kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Greenbay Land hi vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên, các nhà đầu tư đã có thể tháo gở đươc những băn khoăn, khúc mắc đồng thời có được cho mình những quyết định đầu tư tuyệt vời, sáng suốt nhất.