Chuyên mục
Thông tin báo chí

Dự án Cao tốc Bắc – Nam: Sẽ giải phóng mặt bằng đúng tiến độ

Sáng 14-4, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Bắc – Nam. Ông Nguyễn Văn Thể – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.


Chậm tiến độ


Cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh gồm 2 dự án: Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo với tổng chiều dài 54,1km, trong đó đã GPMB được 12,5km. Toàn bộ phần GPMB đã thực hiện nằm ở dự án Nha Trang – Cam Lâm.

Về công tác giải ngân vốn GPMB, trong năm 2019, dự án Nha Trang – Cam Lâm đã giải ngân được hơn 122 tỷ đồng, nguồn vốn bố trí năm 2020 là hơn 400 tỷ đồng, hiện đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng. Đối với dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo, năm 2019 đã giải ngân được hơn 1,1 tỷ đồng, đạt 75% vốn bố trí; năm 2020 được bố trí hơn 41 tỷ đồng, hiện chưa giải ngân được. 2 dự án này có 181 hộ cần tái định cư (TĐC) được bố trí trong 6 khu TĐC. Các khu TĐC hiện đang được khảo sát, thiết kế để trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế. Theo đánh giá của Bộ GTVT, Khánh Hòa hiện là một trong 3 tỉnh, thành có dự án đi qua chậm tiến độ trong công tác GPMB, bồi thường giải tỏa.


Ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở GTVT cho biết, việc chậm tiến độ GPMB dự án có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Theo đó, một số đoạn tuyến nằm trong dự án liên tục phải điều chỉnh thiết kế, sau đó mới bàn giao cọc mốc GPMB (nút giao Quốc lộ 27C, điều chỉnh đường gom, đường dân sinh, đoạn núi Tà Lương, hầm Dốc Sạn). Cùng với đó, công tác xây dựng các khu TĐC có nhiều vướng mắc cần phải rà soát quy hoạch, quy mô xây dựng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các địa phương không thể tiến hành tổ chức họp dân lấy ý kiến về phương án bồi thường, tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đã được phê duyệt, xác minh nguồn gốc đất, thời điểm hình thành tài sản…

Ông Lê Hữu Hoàng phát biểu tại hội nghị.

Sẽ hoàn thành cuối tháng 8

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh, dự án cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dự án trọng điểm quốc gia. Vì vậy, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan tập trung nguồn lực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các sở, ngành, địa phương cụ thể công việc từng tuần, từng tháng, bám sát tiến độ, nỗ lực bàn giao cơ bản mặt bằng vào cuối tháng 6 và hoàn thành toàn bộ công tác GPMB vào cuối tháng 8. UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ GTVT cho phép triển khai đầu tư các khu TĐC tuân thủ quy hoạch chung nông thôn mới (5 khu TĐC) hoặc quy hoạch đô thị đã được phê duyệt (đối với khu TĐC Bãi Giếng 1 tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm để bố trí các hộ dân bị giải tỏa tại thị trấn Cam Đức). Đối với việc xây dựng nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát, giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ (đất, phương án xây dựng nhà ở) cho các hộ này theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc bàn giao cơ bản toàn bộ mặt bằng cho dự án vào cuối quý II là mục tiêu và nhiệm vụ các tỉnh đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ để phục vụ thi công dự án. Đây cũng là nhiệm vụ giải ngân phần vốn đầu tư công rất lớn của dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, góp phần thực hiện một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các hội đồng GPMB rà soát, đẩy nhanh tiến độ GPMB, đảm bảo cơ bản hoàn thành trong tháng 6, bàn giao toàn bộ mặt bằng trước tháng 8. Đồng thời, các địa phương cần rà soát lại kinh phí GPMB thực tế để bộ có cơ sở xử lý, thực hiện các thủ tục theo quy định, điều chỉnh, bổ sung phần kinh phí tăng thêm, đáp ứng phục vụ kịp thời cho công tác GPMB; khẩn trương hoàn thành công tác khảo sát, thiết kế, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công đối với các khu TĐC; phối hợp chặt chẽ với các chủ sở hữu, sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật để hoàn thành công tác khảo sát, lập, phê duyệt phương án đền bù, sớm di dời các công trình bàn giao mặt bằng cho dự án…


THÀNH NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.